21 May 2016

Lý do tại sao thiết kế website lại có nhiều mức giá khác nhau?

Blog by Phan Thanh Sang
Lý do tại sao thiết kế website lại có nhiều mức giá khác nhau?

Hiện nay, với từ khóa "thiết kế website" bạn có thể kiếm ra rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Nhưng mỗi đơn vị lại có một mức giá khác nhau. Có chỗ giá rất bèo bọt, cũng có chỗ tầm tầm, lại có chỗ rất cao. Vậy có điểm gì khác biệt đằng sau những mức giá đó?

Thiết kế website, một dịch vụ mà nếu khách hàng không có kiến thức chuyên ngành thì nhìn website nào cũng giống website nào? Giao diện cũng thế, chức năng cũng vậy. Nên khách hàng luôn có xu hướng lựa chọn những đơn vị cung cấp có giá thấp nhất mà không biết được mình được gì và mất gì khi sở hữu website đó?

Trước tiên, xin nói về cái được.

Vâng, được quá đi chứ! Mình kiếm được một đối tác cung cấp rẻ hơn rất nhiều so với nhiều chỗ khác. Giao diện, chức năng cũng ngang ngang nhau hoặc tệ hơn tí. Nhưng thôi cũng được! Thời gian làm lại nhanh hơn những chỗ khác nữa chứ!

Vậy có mất gì đâu nào?

Trước tiên, xin nói về bối cảnh internet hiện tại. Khi mọi website muốn phát triển hay không điều phụ thuộc vào Google, Bing. Và mục đích mình làm website là để những công cụ tìm kiếm này biết doanh nghiệp mình có tồn tại, mong muốn nó sẽ gợi ý đến doanh nghiệp mình khi người dùng tìm kiếm. Ngoài ra, còn một thống kế có ý nghĩa không hề nhỏ là: người dùng internet hiện tại thì hết 60% online, lướt net, lướt Facebook bằng smartphone hay tablet. Vậy website mình mới thành lập ở trên có đảm bảo những yêu cầu khắc khe của những bộ máy tìm kiếm đó? Những yêu cầu cơ bản và nâng cao của nó thế nào? Website của mình có không? Ta cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Giao diện đa nền tảng hay còn gọi là responsive

Với 60% người dùng internet từ điện thoại, máy tính bản. Mà chúng lại rất nhiều kích thước màn hình khác nhau. Nếu website của bạn không đáp ứng được sự thân thiện với tỉ lệ màn hình đó thì coi như mất đi số lượng khách hàng đang dùng những điện thoại, máy tính bản có tỉ lệ màn hình như thế. Nên một website bây giờ phải đáp ứng được đầy đủ tỉ lệ màn hình khác nhau trên điện thoại, máy tính bảng và PC.


2. Sự phản hồi nhanh của server hosting

Nếu khách hàng truy cập website của bạn để tìm hiểu thông tin dịch vụ, mua hàng online mà website tải quá chậm. Vậy là chúng ta mất khách hàng. Vậy bên cung cấp dịch vụ thiết kế website phải làm những việc gì để website của bạn tải trang nhanh? Ngoại việc đầu tư hệ thống phần cứng với chi phí cao, các server đệm (cache server). Các lập trình viên cần phải nén data trước khi phản hồi cho người dùng, phải minify (html, javascript, css,...),... Nói chung là phải làm sao để rút ngắn thời gian chờ đợi của người dùng cao nhất.

3. Các yêu cầu của Google, Bing

Nếu website của bạn không có giao diện responsive thì sẽ không được hiển thị khi người dùng tìm kiếm bằng điện thoại, máy tính bảng. Website của bạn phản hồi yêu cầu quá lâu thì lại càng không hiển thị ngay cả trên máy tính. Website của bạn cũng cần có những dữ liệu có cấu trúc như Meta, geo (mỗi địa chỉ có giá trị  duy nhất khác nhau), JSON-LD, Microdata, RDFa (tham khảo tại schema.org) để bọ tìm kiếm Google, Bing đọc được nội dung của website. Từ đó mới hiển trị website của bạn khi người dùng tìm kiếm. Nếu đơn vị thiết kế website cho bạn không tỉ mỉ thêm những thuộc tính đó vào thì bạn có đăng bài viết cả năm trời cũng không bao giờ được Google, Bing nhận ra.


4. Chế độ bảo hành, hỗ trợ sự cố

Với mức giá rất thấp như thế thì bạn nghĩ xem đơn vị cung cấp đó có đủ kinh phí duy trì sự hỗ trợ liên tục và bảo hành vĩnh viễn website của bạn không? Hay chỉ là lời hứa và khi xảy ra vấn đề bản thân bạn cũng nghĩ: "Hồi đó mình làm giá rẻ thế, giờ lâu rồi bảo hộ hỗ trợ cũng khó".

5. Và cuối cùng, tại sao họ cung cấp sản phẩm rất nhanh?

Với các chi phí phải chi trả như người thiết kế, domain, hosting, lập trình viên, phí thuế các loại khác,... Vậy mức giá bạn trả cho dịch vụ đó có đủ để chi trả? Hay đơn vị cung cấp đó copy từ những sản phẩm khác giao cho bạn. Và đương nhiên họ cũng không có thời gian để thay đổi những yêu cầu chi li của Google, Bing ở trên. Lúc này bạn càng cố gắng đăng bài thì Google, Bing lại càng nhận ra website của đơn vị bị nhà cung cấp dịch vụ copy cho bạn. Vô tình bạn lại dành thời gian của mình quảng bá cho một đơn vị khác.

Như thế, bạn đang có lợi khi lựa chọ dịch vụ thiết kế website giá rẻ hay vô tình nhìn thấy sản phẩm, chức năng giống nhau mà đánh mất khoản đầu tư, thời gian, công sức của mình trong tương lai.